Vùng đất Cẩm Khê – Phú Thọ, nơi được mệnh danh là cội nguồn của dân tộc Việt Nam về nhiều đặc sản hấp dẫn, trong số đó có một món ăn đã tồn tại hơn trăm năm, ăn sâu vào tiềm thức của người Phú Thọ, mà khi nhắc đến, không ai biết được rằng bộ phận đó của loại cây đó có thể làm nên một món ăn tinh túy, một món ăn vừa thể hiện trí tuệ của người Phú Thọ, vừa thể hiện được cả một dòng đời lịch sử mỗi khi thưởng thức, đó là “Rau sắn muối chua”.

Nhắc đến món ăn này, với bất kỳ người con vùng đồi núi, trung du Phú Thọ nào, thì cũng nhớ về thời kỳ khó khăn một thời. Trước thời kỳ chiến tranh, nhiều người cũng không nhận ra được phần lá, ngọn lá có thể dùng được; mãi khi chiến tranh đến, lương thực thiếu thốn, nên người Phú Thọ đã tìm ra cách chế biến những phần bị bỏ ấy, thành một món ăn mộc mạc, bình dị thời chiến. Trãi qua nhiều lần cải tiến, thì món ăn ấy trở thành đặc sản; nhưng ngày nay, để có thể làm nên một món “Rau sắn muối chua” đạt chuẩn vị, thì số lượng người làm được rất hiếm. Là một người con được nuôi lớn qua từng bát rau sắn muối chua từ mẹ tôi – bà Quy, tôi đã lấy tên của mẹ mình làm tên thương hiệu riêng cho sản phẩm và từng bước đem sản phẩm “Rau sắn Bà Quy” xúc tiến thị trường từ Bắc vào Nam. Tuy chỉ vừa thành lập năm 2020, nhưng với sự quyết tâm muốn khẳng định thương hiệu, muốn đem đến bàn ăn của người Việt một món ăn dân dã, bình dị nhưng vô cùng tinh túy này, tôi đã không ngừng xây dựng, cải tiến sản phẩm để có thể khẳng định thương hiệu “Rau Sắn Bà Quy” trên thị trường như hiện nay. “Rau sắn Bà Quy” có thể có vị trí trên thị trường hiện này, nhờ vào phương pháp muối truyền thống do mẹ tôi truyền đạt, và kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn an toàn GMP, đặc biệt hơn là rau sắn được tuyển chọn từ những hộ trồng rau sắn của huyện Cẩm Khê – nơi được ví là cái nôi của rau sắn Phú Thọ.

Tờ rơi rau sắn Bà Quy
Tờ rơi rau sắn Bà Quy
Tờ rơi rau sắn Bà Quy
Tờ rơi rau sắn Bà Quy

Đến thời điểm hiện tại, sau 1 năm phát triển kinh doanh, tôi đã đạt được những bước đi thành công, từ việc xây dựng nhà xưởng và quy trình sản xuất đạt chứng nhận GMP, cho đến việc đưa thương hiệu “Rau Sắn Bà Quy” an toàn, chất lượng đến người tiêu dùng trên toàn quốc. Và điều tôi tự hào hơn cả, chính là được sẻ chia cảm giác của tôi khi ăn miếng cơm nóng, kèm thêm món canh rau sắn muối chua, cảm nhận vị thơm, thanh mát, chua nhẹ, hậu ngọt bùi, và sau đó lại quay lại để có thể thưởng thức một lần nữa. Tôi sẽ tiếp tục xây dựng thương hiệu “Rau Sắn Bà Quy” thành một thương hiệu vùng miền đậm chất quê hương Cẩm Khê, để tất cả mọi người không chỉ riêng Việt Nam, mà còn bạn bè khắp năm châu thưởng thức món ăn đặc sản đã níu chân bao người nhớ mãi về vùng đất Phú Thọ nồng thắm tình người mến khách phương xa.

Thông tin đơn vị Cá Thính Bà Quy