Khi nói về vùng sông suối, ao hồ của các tỉnh phía Bắc, không ai không nhắc đến mãnh đất Phú Thọ. Bên cạnh những rừng cọ, đồi chè, thì còn đó là những con khe răng đầy khắp lối, mà bên dưới chính là những dòng nước đầy ấp những loài cá. Từ trắm, trôi, chép, mè, người dân nơi đây đã tạo nên vô vàng món ăn độc đáo, thể hiện trí tuệ của người dân Phú Thọ, và một trong những món ăn đặc sản ở vùng này chính là món cá thính.

Cá thính là món ăn đã ăn sâu vào tiềm thức những người con Phú Thọ và đặc biệt ở Cẩm Khê chính là cái nôi của cá thính, vì nơi đây có cách muối đậm chất riêng, và có những gia đình đã sống với nghề làm cá thính qua 3 thế hệ. Trong số đó, Hộ kinh doanh Cá Thính Bà Quy chính là gia đình có nghề gia truyền làm cá thính, và thương hiệu “Cá Thính Bà Quy” luôn luôn được khách hàng tìm đến mỗi khi muốn thưởng thức món ăn đặc sản này.

Câu chuyện về sản phẩm "Cá thính Bà Quy"
Câu chuyện về sản phẩm “Cá thính Bà Quy”
Câu chuyện về sản phẩm "Cá thính Bà Quy"
Câu chuyện về sản phẩm “Cá thính Bà Quy”

Là một người con được nuôi lớn qua từng miếng cá thính do chính tay mẹ mình làm, tôi đã lấy tên của mẹ mình làm tên thương hiệu riêng cho sản phẩm và từng bước đem sản phẩm xúc tiến thị trường từ Bắc vào Nam. Tuy chỉ vừa thành lập năm 2020, nhưng với sự quyết tâm muốn khẳng định thương hiệu, muốn đem đến bàn ăn của người Việt một món ăn dân dã, bình dị nhưng vô cùng tinh túy này, tôi đã không ngừng xây dựng, cải tiến sản phẩm để có thể khẳng định thương hiệu “Cá Thính Bà Quy” trên thị trường như hiện nay. Khoảng thời gian khó khăn nhất chính là cải tiến quy trình tại thời điểm năm 2020; con số 441 năm ấy khiến tôi còn nhớ mãi – 4 tháng nghiên cứu, 4 nhân sự thử nghiệm độc lập, và 1 tấn cá thính hư hỏng – mới cho ra Cá Thính Bà Quy như bây giờ, thay thế chi tỷ lệ truyền thống 1,5 kg muối/10 kg cá tươi, tạo nên món cá thính cứng hơn, nhạt hơn 10 lần, và đặc biệt chính là thịt cá vẫn còn hồng đỏ như cá còn tươi mới cắt khúc, chính là sự khác biệt và độc nhất mà chỉ có ở Cá Thính Bà Quy.

Đến thời điểm hiện tại, sau 1 năm phát triển kinh doanh, tôi đã đạt được những bước đi thành công, từ việc xây dựng nhà xưởng và quy trình sản xuất đạt chứng nhận GMP, cho đến việc đưa thương hiệu “Cá Thính Bà Quy” an toàn, chất lượng đến người tiêu dùng trên toàn quốc. Và điều tôi tự hào hơn cả, chính là được sẻ chia cảm giác của tôi khi ăn miếng cơm nóng, cắn miếng cá thính bà Quy, cảm nhận vị thơm, giòn rụm, bùi bùi, ngậy ngậy, và sau đó lại quay lại để có thể thưởng thức một lần nữa. Tôi sẽ tiếp tục xây dựng thương hiệu “Cá Thính Bà Quy” thành một thương hiệu vùng miền đậm chất quê hương Cẩm Khê, để tất cả mọi người không chỉ riêng Việt Nam, mà còn bạn bè khắp năm châu thưởng thức món ăn đặc sản đã níu chân bao người nhớ mãi về vùng đất Phú Thọ nồng thắm tình người mến khách phương xa.

HỘ KINH DOANH CÁ THÍNH BÀ QUY