Quê hương Phú Thọ – Vĩnh Phú (xưa) có truyền thống làm cá thính đã nhiều đời nay, các sản phẩm khi xưa chủ yếu là cá Mè hoa và Cá rô đồng, Cá thiểu, Trôi nhân. Cá được làm từ công thức với tỉ lệ muối là 1.5kg/ 10kg cá tươi. Đến nay các hộ, hợp tác xã, và cả làng cá Lập Thạch vẫn đang làm theo công thức này.

Ưu điểm của công thức gốc:

Cá bảo quản được lâu, có thể lên đến cả 1 năm.

Nhược điểm:

Không phù hợp với con người hiện đại, vì ăn đồ mặn nhiều gây ra nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh lý tim mạch.

Cá Thính Bà Quy – Thay đổi tư duy cá thính muối chua là phải mặn
Cá Thính Bà Quy – Thay đổi tư duy cá thính muối chua là phải mặn

Khó khăn trong việc cải tiến công thức với Cá Thính Bà Quy đã bắt đầu

Việc giảm lượng muối để phù hợp với số đông, và chất lượng cá phải tăng lên nhiều lần so với cách làm truyền thống bắt đầu được gia đình thực hiện.

Bước 1. Chủ động xây dựng nhà xưởng đạt chuẩn GMP và tiến hành nghiên cứa công thức mới.

Bước 2. Nhờ tư vấn chuyên gia của Viện khoa học và một số chuyên gia khác.

Bước 3. Cải tiến lại các quy trình và bắt đầu test sản phẩm.

Sau khi tham vấn các nhà nghiên cứu và làm theo cách chuyên gia chỉ dẫn thì Cá Thính Muối Chua đã không đạt do không thể lên men tự nhiên được.

Tự nghiên cứu và thành công vượt mong đợi

Gia đình quyết định tự đầu tư nghiên cứu. Sau khi cử 4 nhân sự chuyên làm cá rồi test các công thức để phù hợp với số đông, tính đến nay là đã sang tháng 5-2020 mới ra được Công thức mới (Đây là công thức được cải tiến từ Công thức cuối năm 2019. Cá thính lúc này bán ra đã giảm 2/3 muối so với công thức gốc 1.5kg muối/ 10kg rồi).

Công thức bán ra từ cuối năm 2019- tháng 4-2020 đã là ngon nhất và nhạt nhất. Nhưng so với công thức từ tháng 5-2020 thì các công thức cũ không thể so sánh được.

Lấy thang điểm 10 chất lượng thì Công thức từ tháng 5-2020 đạt 10 điêm còn công thức cũ chỉ đạt chừng 5 điểm.

Vậy công thức từ tháng 5-2020 có gì nổi bật và khó khăn để nghiên cứu ra sao?

Khó khăn:

Gia đình đã mất 4 tháng chỉ nghiên cứu + 4 nhân sự test độc lập + hỏng hơn 1 tấn cá thính.

Ưu điểm:

Công thức mới có độ nhạt chỉ ngang với thịt kho tàu và ăn vã được, đặc biệt với dòng cá Trôi nhân muối chua thì NHẮM BIA sẽ là tuyệt hảo.

Cá công thức mới, Cứng hơn hẳn so với công thức cũ, Nhạt hơn 10 lần so với công thức cũ, Thịt hồng đỏ như cá còn tươi mới cắt khúc (điều mà chưa hộ gia đình nào có thể làm được từ xưa đến nay).

Cá thính muối chua Công thức mới có thể sẽ thay thế toàn bộ tư duy về cá thính của bà con và mọi người từ xưa đến nay là Cá Thính phải mặn.

Với dòng sản phẩm mới này. Hy vọng Cá Thính Bà Quy sẽ được đông đảo quý vị đón nhận.

Tất cả những gì gia đình có được cũng là nhờ sự góp ý chân thành từ quý vị khách hàng đã sử dụng sản phẩm và gửi lại phản hồi cho gia đình.

Xin cảm ơn quý vị rất nhiều ạ!

Đơn vị chia sẻ thông tin