Cá Thính Bà Quy là một trong những món ăn quen thuộc, đặc sắc, mang đậm nét văn hóa truyền thống của người dân vùng đất tổ. Tuy là một món ăn dân dã thế nhưng cá thính luôn khiến mọi người phải điêu đứng vì độ chua nhẹ của miếng cá, thịt cá săn chắc, dai mềm và có độ thơm dịu nhẹ.

Cá Thính Trôi Nhân làm mồi uống bia rất ngon
Cá Thính Trôi Nhân làm mồi uống bia rất ngon

Cá Thính muối chua được làm như thế nào.

Với phương thức gia truyền truyền từ đời nay sang đời khác, Cá Thính Bà Quy đã trở thành một món đặc sản của mảnh đất trung du không biết tự bao giờ.

Cá Thính tuy là một món ăn nhìn khá đơn giản, thế nhưng để cho ra những mẻ cá thính thơm ngon với hương vị chua dịu vừa phải thì đòi hỏi người làm cần có kinh nghiệm cũng như phải có sự kỳ công thì mới cho ra thành phẩm Cá Thính Phú Thọ thơm ngon trứ danh khiến nhiều người phải đem lòng thương mến khi đặt chân về đây.

cá thính nướng than hoa
cá thính nướng than hoa

Cá Thính,Thịt Chua, Rau Sắn Chua…là một trong những món ăn dân giã, gần gũi hay xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm hàng ngày của người dân Phú Thọ. Đặc biệt, một trong những món đặc sản nổi tiếng nhất ở đây được du khách hay mua về làm quà cho người thân, bạn bè đó chính là Cá Thính Bà Quy.

Để làm một mẻ cá thính đạt chuẩn thì ngoài yếu tố tỉ mỉ, kỳ công, khéo léo và tinh tế của người làm ra nó thì món cá này phải trải qua 3 công đoạn chính là: Ủ Muối vào Thính và Ủ Chua.

Nguyên Liệu Chính:

Nguyên liệu để làm món cá muối chua này thì bạn có thể áp dụng đối với tất cả các loại cá có vảy lẫn da trơn. Tuy nhiên ở cơ sở Cá Thính Bà Quy cá được chọn là cá sạch và to trên 3kg với cá Trắm Cỏ, trên 8kg với cá Trắm Đen, trên 2kg với cá Mè trắng loại cá thường hay làm và đạt độ ngon thấu đó chính là cá mè và cá trắm.

Cá thính làm từ Cá Trắm Đen to trên 7kg

Thính ngô rang, thính đậu tương rang và thính gạo rang sau đó đem đi nghiền thành bột mịn và trộn đều lại với nhau. Thính nghiền càng mịn thì khi ướp cá càng ngon. .

Quy trình chế biến:

Cá Thinh Bà Quy là đơn vị đầu tiên tại Phú Thọ có nhà xưởng đạt tiêu chuẩn ISOCERT GMP TCVN 5603:2008.

Ggiấy chứng nhận GMP
Ggiấy chứng nhận GMP

Mẫu sản phẩm được kiểm tra chất lượng định kỳ, sản phẩm có tem nhãn mác nguồn gốc xuất xứ NSX-HSD.

Cá được chọn làm thính được đánh bắt tại cá Ao, Đầm, Hồ, Suối, Hồ tự nhiên, 100% cá tươi(còn sống) Cá được sơ chế loại bỏ đầu,đuôi,ruột.

Cá được làm sạch sau đó sử lý bằng muối hạt và rượu trắng để ép loai bỏ chất tanh,nhờn sau đó cá được đưa vào Ủ Muối vào Thính và Ủ Chua.

Cá được ủ lên men chua tự nhiên,không sử dụng hóa chất, không chất bảo quản.

Thưởng thức cá thính như nào sẽ ngon nhất?

Cá thính Phú Thọ thường để chỉ nướng hoặc rán. Nhưng món cá nướng luôn được ưa chuộng hơn cả vì nó có mùi thơm đặc trưng của thính quyện vào mùi khói, mùi than. Cách nướng cá cũng rất đặc biệt nghĩa là người ta không nướng cá trực tiếp ở trên than hồng mà mỗi miếng cá sẽ được cặp vào một thanh tre tươi để nướng.Từng cặp cá đem cắm xung quanh bên bếp lửa than hồng. Lửa than tỏa đều ra, cá bắt đầu dần dần chín bằng hơi nóng tỏa ngang và đợi một vài phút bạn lại đảo qua lại để 2 mặt cá được chín đều. Như thế món cá thính nướng sẽ không bao giờ bị cháy. Mùi thơm của thính đỗ tương, gạo, ngô cộng mùi cá chín vàng bay ra ngào ngạt.

Cá thính không mặn - đổi mới hoàn toàn khác xưa, ăn rất đưa cơm
Cá thính không mặn đổi mới hoàn toàn khác xưa, ăn rất đưa cơm

Cá Thính thơm giòn béo ngậy, thêm 1 chút mặn cùng 1 chút chua chua tạo nên hương vị khác biệt đổi mới của món ăn này. Cá Thính Bà Quy không mặn – đổi mới hoàn toàn khác xưa. Ăn trực tiếp không kèm cơm trắng cũng ngon vô cùng.

Mọi người đã chuẩn bị được món ngon nào cho gia đình chưa?

Hãy thay đổi thực đơn bữa cơm gia đình với món ngon cá thính đổi mới không hề mặn

Hình ảnh Cá Thính Bà Quy đang được Cộng đồng đón nhận
Hình ảnh Cá Thính Bà Quy đang được Cộng đồng đón nhận

Đơn vị chia sẻ thông tin