Cứ độ tháng 2, tháng 3 âm lịch, cây cối đang mùa đơm hoa, kết quả cũng là lúc những tổ kiến trên cây bắt đầu chắc trứng, đó cũng là lúc đồng bào Mường vào rừng tìm trứng kiến đem về làm bánh. Bánh trứng kiến là món ăn dân dã được chế biến tương đối cầu kỳ với vị thơm ngon riêng, trở thành một trong những nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc Mường vùng Đất Tổ.

Bánh trứng kiến
Bánh trứng kiến

Nguyên Liệu Chính:

500 gram Trứng kiến, 200 gram Thịt nạc xay, 50 gram Lá kiệu, 1 Kg bột gạo nếp, Hạt nêm, Nước mắm, Bột ngọt, Muối, Lá Ngoã

lá ngõa làm bánh trứng kiến
lá ngõa làm bánh trứng kiến

Thời điểm “lý tưởng” nhất để lên rừng lấy trứng kiến là vào khoảng giữa tháng 2 đến tháng 3 âm lịch. Khi ấy trứng của loài kiến còn non, giống như thể con nhộng, vừa độ thơm ngon. Chỉ lấy trứng của loại kiến đen có thân nhỏ, đuôi nhọn. Loại kiến để lấy trứng là kiến lành, làm tổ ở trên cây như cây xoan, cây quế, cây găng…

trứng kiến
trứng kiến

Tùy vào kích thước của từng tổ mà số lượng trứng kiến nhiều hay ít, có tổ lấy được một bát, nhưng có tổ lớn lấy được ba, bốn bát. Trứng kiến lớn bằng hạt gạo, có màu trắng sữa, được mang về để chế biến thành nhân bánh. 

Cách Làm Bánh Trứng Kiến:

Trứng kiến làm sạch, loại bỏ những tạp bụi của tổ kiến, khi rửa chú ý nhẹ tay, không xối thẳng nước từ vòi, vì trứng kiến nhỏ, dễ vỡ, rửa mạnh sẽ mất đi dưỡng chất! Rửa xong nhớ để ráo nước. Thịt nạc xay nhuyễn ướp cùng 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muống nước mắm ướp trong 15 phút. Lá kiệu xắt nhỏ,phần củ ta băm nhỏ.

Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo nóng,cho phần củ kiệu băm nhuyễn vào đảo cho thơm. Sau đó cho thịt xay vào rang chín sơ, tiếp tục cho Trứng Kiến vào đảo đều, nêm lại gia vị vừa ăn sau đó cho lá kiệu vào đảo đểu rồi xơi ra đĩa cho nguội bớt.

cách gói bánh trứng kiến
cách gói bánh trứng kiến

Nặn bột làm vỏ bánh, bỏ nhân vào trong, tạo hình cái bánh dẹt và bọc lá ngõa bên ngoài lá non gói trong, lá già hơn gói ngoài, gói xong buộc bánh bằng lạt cẩn thận.

Cho  Bánh Trứng Kiến vào trõ xôi như đồ xôi trong vòng 40p là chín.

Lấy bánh  Bánh Trứng Kiến ra để nguội là có thể ăn ngay được.

bánh trứng kiến khi xôi chín
bánh trứng kiến khi xôi chín

Sau khi bánh chín, để cho đẹp mắt người ta sẽ cắt bánh thành những miếng vuông vức bày ra trên đĩa. Miếng bánh chứa đựng tình cảm của người làm ra nó, cũng là nét ẩm thực rất riêng của đồng bào dân tộc. Ngoài bánh trứng kiến người dân nơi đây cũng làm xôi trứng kiến, rượu ngâm trứng kiến hay nộm trứng kiến

Yêu cầu thành phẩm Bánh Trứng Kiến:

Bánh Bánh nhân Trứng Kiến dẻo, thơm vị gạo nếp lẫn mùi lá ngõa, nhân trứng ngậy thơm bùi, ăn ngon không ngán.

Cách ăn bánh trứng kiến

Bánh Trứng Kiến ăn nóng, nguội tùy khẩu vị. Khi ăn bỏ lớp lá ngoài, lớp lá trong là lá ngõa non, ta ăn cả cùng bánh để thấy hương vị là lạ của nó. Nhiều bạn chưa biết nên tìm cách bóc hết lá như các loại bánh khác, tình huống gặp phải là bóc rất khó, vì lúc khi gói người gói không có ý định làm cho nó được bóc dễ dàng.

Bảo quản bánh nhân trứng kiến

Bánh chưa ăn nên được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu để lâu có thể hấp cho nóng lại.* Lưu ý: Bánh nhân Trứng Kiến   là loại bánh ngon, lành tính và bổ dưỡng nên đa số đều sử dụng được. Nhưng với người dị ứng cơ địa với một số thực phẩm như nhộng ong, nhộng tằm… nên chú ý.