Nguyên Liệu

  1. 3 lạng tằm
  2. 1 ít lá chanh
  3. Dầu ăn, mắm, bột canh

Các bước

  1. Có thể mua tằm sống hoặc tằm đã luộc rồi. Nếu mua tằm sống thì về rửa qua rồi luộc lại với nghệ, tằm sẽ có màu vàng đẹp như hình.
  2. Lá chanh rửa sạch thái nhỏ. Tằm lấy kéo cắt bỏ chân và đầu đuôi.
  3. Bỏ tằm vào chảo, ko cho dầu, thêm chút bột canh vào đảo, đợi tằm ra nước thì thêm chút mắm cho thơm đảo đều cho tằm ngấm gia vị.
  4. Đợi tằm ra hết nước, hơi xém cạnh thì cho dầu ăn vào chảo đảo vàng lên. Khi tằm đã vàng đều thơm, cho lá chanh vào đảo thêm 1 chút là được.
Tằm Lá Sắn rang lá chanh
Tằm Lá Sắn rang lá chanh

Theo anh Tuấn, vì con tằm nhìn không khác gì con sâu, tằm lá sắn lại to và nhiều gai hơn tằm lá dâu nên trước đây nuôi chỉ phục vụ tại chỗ cho người dân trong vùng. Ai biết ăn mới dám mua về, những nơi khác họ nhìn đã thấy sợ rồi nên hầu như không ai mua. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, một số khách ở thành phố đã bắt đầu tìm mua tằm để làm thức ăn, ngâm rượu hoặc làm ruốc cho con vì họ hiểu được giá trị mà con tằm mang lại.

Theo Lương y Hoàng Duy Tân, nhộng tằm có nguyên khí đầy đủ và thận khí vượng, dùng để trị suy nhược cơ thể, già yếu, liệt dương… Nhộng tằm còn có hàm lượng đạm rất phong phú, lại là thứ đạm dễ tiêu hóa. Chất béo của nó cũng không ít, vì vậy xét về mặt dinh dưỡng, nó rất thích hợp để làm món ăn.

Dân gian từ lâu đã biết nhộng tằm có công dụng trị phong, cho nên khi thấy tứ chi, gân cốt bị phong, nhức mỏi, tê, hoặc bị chứng đầu phong, chóng mặt, người ta thường dùng nhộng tằm nấu với rượu để ăn chữa bệnh. Người không ăn được nhộng tằm, dùng nó nấu với rượu, rồi lấy rượu đó xoa bóp, cũng có hiệu quả trừ phong, trừ đau nhức rất tốt.

Đơn vị chia sẻ thông tin

Mua Tằm lá sắn truy cập link: Tằm lá sắn!